Ý tưởng bể cá ban công của ông bố trẻ

Khi làm bể cá thủy sinh, mọi người thường tránh ánh mặt trời chiếu vào làm nóng và nhanh mọc rêu. Bất chấp lời cảnh báo, chủ nhà vẫn đặt bể cá ở ban công, đến nay sau 3 tháng không hề có rêu xanh.

Ý tưởng bể cá thủy sinh trên ban công của ông bố trẻ
Bể cá ban công của ông bố trẻ

Sau 1 thời gian học hỏi kinh nghiệm làm hồ thủy sinh trên internet. Chủ nhà dành 2 ngày nghỉ để hiện thức hoá ý tưởng bể cá thuỷ sinh trên ban công của mình.

Bể cá thuỷ sinh ghép từ kính cường lực 10mm, đặt trên chân sắt. Bể có chiều dài 2,4m, có kích thước vừa chiều dài ban công, cao 0,35m, sâu 0,2m, dung tích 150 lít nước.

Một trong những điều đáng ngại của người chơi hồ thủy sinh là ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào, làm nóng và nhanh mọc rêu. Bể của chủ nhà cũng gặp hiện tượng này chỉ sau chục ngày. Nhiều người khuyên chủ nhà nên đưa bể vào trong nhà.

Tuy nhiên dưới góc nhìn của chủ nhà, tại sao sông suối ngoài tự nhiên chịu bao nắng mưa vẫn xanh tươi, cá vẫn khỏe mạnh và nước trong mát? “Tôi không bỏ cuộc, cố gắng tìm giải pháp xử lý rêu hại và hạ nhiệt”, chủ nhà nói.

Trong bể, chủ nhà thiết kế như một dòng suối, có khúc cây ngâm nước, sỏi, cát dưới lòng suối, trên bờ có đá, cây. Đoạn giữa bể để thưa thớt, nhằm vừa tạo vẻ đẹp, vừa vẫn giữ tầm nhìn. Lắp đặt bể xong, chủ nhà thường xuyên thay nước để loại bỏ các tạp chất trong bể, giúp nước trong dần. Sau 10 ngày mới thả cá.

Tự mày mò nghiên cứu, sau đó hiểu rằng bể cá cần đảm bảo cân bằng tự nhiên, tức dòng chảy phải thông, không tù đọng. Thời gian đầu, mỗi ngày chủ nhà cố gắng thay nước sáng, chiều, nhưng vẫn “không ăn thua”. Cho đến khi lắp hệ thống thay nước tự động, mỗi ngày bơm vào ra 3-4 lần, mỗi lần thay 20-30% lượng nước trong bể thì tình trạng rêu xanh giảm hẳn.

Sài Gòn có những ngày nắng nóng lên đến 37 độ, việc thay liên tục giúp nước trong, sạch, mát, không còn lo cá chết. Bên cạnh đó, lắp đèn UV để khử tảo.

Tiếp theo, thiết kế một hệ thống rèm thông minh, kết nối với smarthome. Rèm sẽ tự động nhận vừa đủ ánh sáng cho bể thì buông xuống che mát cho bể cá. Cách này vừa mang ánh sáng tự nhiên cho bể, lại giúp tiết kiệm chi phí so với việc lắp hệ thống đèn thủy sinh.

Trong hồ, ngoài nuôi các loại cá bơi theo đàn cho đẹp, chủ nhà nuôi thêm cá diệt rêu hại, ốc, tôm tép ăn rêu. Con ốc nuôi 3 tháng, giờ to bằng hai ngón tay, đã nở ra nhiều ốc con.

Cũng nhờ hệ thống thay nước tự động và rèm thông minh, đỡ rất nhiều công chăm sóc. Hàng ngày chỉ thường làm các công việc thực sự thư giãn như cho cá ăn, thi thoảng cắt tỉa cây, còn những việc mất thời gian đã có máy móc lo. Chủ nhà dự kiến sẽ lắp thêm máy tự động cho cá ăn để không lo lắng mỗi khi vắng nhà.

Toàn bộ chi phí làm bể cá hết 15 triệu đồng. Hiện mỗi tháng anh Dũng mất không quá 100 nghìn đồng tiền điện cho bể cá. Nước thải ra được tận dụng để tưới cây quanh nhà.

Đến giờ bể cá đã bước sang tháng thứ 4, hoạt động ổn định. “Bằng việc kết hợp yếu tố cân bằng tự nhiên và công nghệ IoT (Internet of Things), tôi đã làm cho ‘điều không thể’ thành hiện thực”, chủ nhà tự hào nói.

Bên cạnh bể cá, nuôi thêm chim, làm hòn non bộ nhỏ cho thỏa đam mê được nghe chim hót, tiếng suối róc rách, đàn cá tung tăng bơi lội ngay trong căn chung cư của mình, quả thật là 1 ý tưởng trang trí làm đẹp ngôi nhà tuyệt vời.

Từ ngày có bể cá ban công này, cả gia đình gia chủ đều thích ngồi ban công mỗi khi rảnh rỗi. “Mỗi lúc con tôi khóc mà được đặt nôi ra ban công ngắm cá thì gương mặt phởn lắm, nín khóc luôn”.

Phan Dương
Ảnh: Quốc DũngTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *