Thử “mềm hoá” không gian quanh nhà

Thử “mềm hoá” không gian quanh nhà

Không ít gia chủ ở trong những không gian văn phòng đóng cứng, chất liệu hiện đại, thiết bị đắt tiền nhưng vẫn than phiền về tính khô lạnh, và nhiều người đã tận dụng những ngày nghỉ cuối tuần để thư giãn tại các không gian được “mềm hoá” hơn.

Xu hướng tận dụng vật liệu dễ kiếm, vật liệu cũ, vật liệu tái chế hiện nay đang từng bước tạo nên độ gần gũi hơn, tính giản dị và thân thiện hơn. Dĩ nhiên mức độ giản dị ở đây chỉ mang tính tương đối, có thể hiểu là không trau chuốt tinh xảo.

Đối với phần sân vườn, tiểu cảnh, thậm chí chỉ là khoảng hàng hiên quanh nhà, dù có thể không hoành tráng nhưng đây luôn là đối tượng đầu tiên được quan tâm để tạo nên vẻ đẹp tự nhiên mà hữu dụng, tinh tế, cũng là tạo nên sự khác biệt trong điều kiện sống ở đô thị chật hẹp.

Các chuyên gia về thiết kế nội ngoại thất có chung nhận định rằng: gia chủ hiện nay đang khá chuộng phong cách vườn tự nhiên, sau một thời gian các ý tưởng cây cối sắp đặt cân đối, bố cục chỉn chu kiểu hoa viên đã trở nên quen mắt. Chính vì thế, có thể thấy nhiều yếu tố kết hợp, ngẫu hứng trong thiết kế và tổ chức sân vườn dù lớn hay nhỏ, như những giải pháp bài trí sân vườn trong điều kiện nhà nhỏ dưới đây đã làm được.

Nếu muốn ngôi nhà mang chút phong cách truyền thống, có thể chọn nhóm vật liệu dân dã như gạch thô, ngói âm dương, đá ong… đi cùng chút lá hoa nhẹ nhàng. Kết hợp với sự gọn gàng, ít phô trương, màu sắc rõ rệt và không quá áp đặt sẽ đem lại sự tương phản khá hiệu quả.

Chất liệu đá mài, bêtông trần, láng ximăng… nhám hoặc nhẵn sau một thời gian bị lãng quên do các gạch đá sang trọng khác, nay dường như đang tìm lại chỗ đứng với nhiều cách xử lý nhẹ nhàng, giản dị mà hiệu quả tại khu vực bậc thềm, lối vào, mặt tiền nhà. Dĩ nhiên vật liệu thô mộc nhưng thiết kế phải tinh, tính toán tỷ lệ hợp lý và thi công kỹ lượng để đạt chuẩn về bề mặt sử dụng và thẩm mỹ, tránh tình trạng bôi bác.

Không ít chất liệu dễ kiếm như cừ tràm, phên tre, gỗ cũ tận dụng… khi được sắp xếp theo trật tự hợp lý có thể giúp gia chủ giảm bớt tốn kém và tự tin về một sân thượng hay sân sau nho nhỏ, xinh xinh. Các loại đá nhám, đá vụn, đá ghép… hiện nay cũng khá nhiều chủng loại và mẫu mã phong phú. Vấn đề là phối kết chúng thế nào để mang lại hiệu quả sau cùng.

Bên cạnh đó, không thể bỏ qua yếu tố vật dụng, sắp đặt để các không gian thô mộc từ gỗ tận dụng, gạch không tô trở nên sáng tươi hơn, điệu đà hơn. Ví dụ như những bình hoa tươi cắm tự nhiên, tranh ảnh gia đình nhỏ xinh, hay những chai lọ cũ tận dụng làm sắp đặt bên bậu cửa, góc phòng… hoàn toàn có thể là “nguyên liệu” tốt để các ý tưởng thú vị, mang cá tính riêng có dịp được thể nghiệm trong không gian sống.

Bài KTS: Thái Hoàng DưỡngTrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *