Làm mát nhà theo hướng Tây

Những ngôi nhà hướng Tây luôn phải chịu sự nóng bức của mùa hè hơn những hướng khác. Một số gợi ý nhỏ của sau đây sẽ giúp gia đình bạn cảm thấy mát mẻ và dễ chịu hơn khi hè đến. Mùa hè đang đến, những ánh nắng hè đầu tiên đã bắt đầu xâm nhập vào từng nẻo đường, con phố và những ngôi nhà. Cái nắng nóng và oi bức ấy luôn làm cho người ta cảm thấy mệt mỏi. Đây cũng là điều lo lắng của những gia đình có nhà hướng Tây – cả mùa hè sống chung với nắng nóng. Bạn có thể tham khảo 4 biện pháp dưới đây giúp giảm nhiệt cho căn nhà của mình.

Phía trước nhà:

Làm mát nhà hướng Tây

Ngôi nhà bạn sẽ đẹp mắt và mát mẻ biết bao với hồ nước, bể cá hay non bộ. Đây là điểm tụ thủy và tiểu cảnh thú vị nếu khéo sắp xếp, vì thể phương án này rất được ưa dùng trong nhà ở có sân vườn.

 Làm mát nhà hướng Tây

Đối với nhà phố hay chung cư, diện tích và khoảng trống thường không đủ để làm hồ nước rộng và trồng cây lớn, còn nếu đặt non bộ trong nhà lại dễ gây ẩm thấp. Vì thế chỉ nên dùng hồ cá vừa phải, hoặc những cây tiểu cảnh loại nhỏ và mềm để chủ động sắp xếp và không gây va chạm nhiều trong quá trình sử dụng, ví dụ một lu nước thả sen súng.

Làm mát nhà hướng Tây

Mặt tiền: Khi xây nhà, ta nên xây dịch về phía sau để tạo một khoảng lùi. Tường 2 lớp và mái đua sẽ giúp giảm nắng nóng. Ngoài ra, cũng nên bố trí lam, tường hoặc mành chống nắng hiệu quả. Phương pháp này nghe có vẻ hiệu quả và tiện dụng, nhưng lại có nhược điểm là che mất tầm nhìn của ngôi nhà.

Làm mát nhà hướng Tây

Cách đơn giản nhất vừa đưa thiên nhiên vào ngôi nhà bạn, vừa tạo được sự mát mẻ là trồng giàn dây leo trước cửa. Hoa giấy, tigon hay 1 loại dây leo có hoa đẹp là lựa chọn tốt cho bạn. Nên chọn những cây có hoa, vì màu sắc của chúng có thể điều tiết không khí, đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Làm mát nhà hướng Tây

Mặt hông: Đối với mặt tiền và mặt hông, bạn có thể dùng sơn chống nóng (sơn cách nhiệt). Tuy vậy, đối với thời tiết Việt Nam thì loại sơn này không được truờng tồn. Thêm một lớp gạch nung cũng là một giải pháp được các kiến trúc sư khuyên dùng. Gạch ốp tường không những làm mát về mùa hè, mà còn có tác dụng tạo cảm giác ấm áp vào mùa đông.

Hành lang: Nhà hướng Tây là kiểu nhà cần sự chú trọng nhiều hơn các nhà hướng khác. Tránh quan niệm sai lầm là càng bịt kín mặt tiền càng tránh được nóng, mà phải tạo được sự thông thoáng tự nhiên. Tùy theo điều kiện gia đình, ngôi nhà và không gian, bạn có thể áp dụng các biện pháp nêu trên một cách hợp lý.

Kts Nguyễn Văn Dũng Công ty CP ASPACETrả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *