[HỎI ĐÁP] Thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2?

[HỎI ĐÁP] Thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2?

1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2” là câu hỏi mà hầu như bất kì chủ nhà nào cũng đưa ra để có thể quyết định được số lượng sơn cần mua cho căn nhà, tránh dư thừa hoặc bị thiếu khi thi công sơn nhà.

Hơn hết việc xác định 1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 tường hay 1 lít sơn được bao nhiêu m2 còn giúp cho chủ nhà có thể hạn chế được tình trạng rút bớt sơn của các nhà thầu nhận thi công sơn nhà trọn gói.

1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2?
1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2?

Mỗi thương hiệu, mỗi loại sơn và mỗi kích thước thùng tại những thời điểm khác nhau luôn được định giá khác nhau. Vậy làm thế nào để có thể biết được 1 thùng sơn sơn được bao nhiêu m2 tường? Câu hỏi tưởng dễ trả lời nhưng thật ra đối với những người không am hiểu về sơn thì đây là một câu hỏi rất khó để có thể ra được đáp án.

Để có được định mức sơn chúng ta phải xác định được những điểm sau:

Định mức sơn là gì?

Định mức sơn là gì?
Định mức sơn là gì?

Nhà sản xuất đưa ra định mức sơn cho mỗi sản phẩm sơn được bán ra thị trường. Định mức sơn chính là diện tích sơn có thể che phủ được của một thể tích sơn. Định mức này sẽ được tính dựa trên số diện tích sơn được của 1 lit sơn hoặc của 1 thùng sơn với thể tích cụ thể.

Trong định mức sơn sẽ có định mức tối đa, định mức tối thiểu và định mức tiêu chuẩn. Nên thi công sơn ở định mức sơn tiêu chuẩn để có lớp sơn bền đẹp và tiết kiệm.

1 lít sơn được bao nhiêu m2?

Không thể có câu trả lời chính xác tuyệt đối cho câu hỏi này, vì các dòng sơn khác nhau sẽ có mức quy đổi khác nhau. Nhưng hầu hết đều tuân thủ theo bảng quy đổi chung là 1 Lít sơn = 1.04 ~ 1.50 Kg. Điều này có nghĩa là 1 Kg sơn = 0,67 ~ 0,96 (Lít).

Vậy 1 lít sơn được bao nhiều m2 còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Đặc tính của vật liệu
  • Đối tượng cần sơn
  • Môi trường
  • Thời tiết
  • Con người

Nhưng về cơ bản thì 1 lít sơn có thể sơn được khoảng 4m2 với dòng sơn mịn, 5m2 với dòng sơn lót kháng kiềm, 6m2 với dòng sơn bóng.

1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2?

Trên thực tế việc xác định được 1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 vô cùng quan trọng và nó cũng phụ thuộc vào rất nhiều các yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

Thứ nhất: xác định diện tích cần sơn

Bạn phải định hình được diện tích khu vực mà bạn cần sơn, ví dụ sơn diện tích ngôi nhà thì lấy chiều cao x chiều rộng, sau đó trừ đi phần trống như cửa sổ, cửa chính…Thế là xong tổng diện tích cần sơn. Đặc biệt chỗ khó đo diện tích là chân cầu thang, những góc hẻm, rồi còn phào chỉ tường nữa. nhanh nhất là lấy diện tích mặt sàn nhân với hệ số 4.0 nhân với số tầng là ra.

Xác định diện tích cần sơn
Xác định diện tích cần sơn

Ví dụ diện tích đất nhà bạn là 30 mét vuông xây 5 tầng thì tổng diện tích cần sơn là 30 x 4 x 5 = 600 mét.

Thứ hai: muốn sơn bao nhiêu lớp

Bạn muốn sơn mấy lớp, ví dụ sơn 2 lớp thì lấy tổng diện tích sơn đó nhân 2, muốn sơn 3 lớp thì lấy tổng diện tích sơn đó x 3. Chúng tôi khuyên bạn nên ít nhất 2 lớp. Và cũng nên có phương án dự phòng như mua dư thừa 1 chút sơn thì hơn vì có chỗ còn chỉnh sửa, quét góc cạnh nhiều lần. ( nếu nhà mới xây thì ít nhất phải có 1 lớp sơn lót , 2 lớp thì càng tốt )

Lưu ý: Tùy từng loại sơn, hãng sản xuất mà cần mua tổng số lượng sơn là khác nhau nhé, sơn chất lượng càng cao, giá cao, thì quét sơn, lăn sơn càng được nhiều nên cần ít thùng sơn hơn loại sơn thường.

Thứ ba: loại sơn sử dụng

Định mức phủ của mỗi hãng sơn, mỗi dòng sơn là khác nhau. Chẳng hạn như sơn bóng sẽ định mức phủ cao hơn sơn mịn. Tức là sơn được nhiều mét vuông tường hơn.

Loại sơn sử dụng để sơn
Loại sơn sử dụng để sơn

Thứ tư: bề mặt thi công

Định mức sơn cũng bị phụ thuộc vào bề mặt tường của bạn. Có bả hay không bả? Có đủ độ ẩm tiêu chuẩn hay không?…

Xác định bề mặt thi công sơn
Xác định bề mặt thi công sơn

Thứ năm: lượng nước pha vào sơn

Thông thường, trên mỗi vỏ thùng sơn 18 lít thường có ghi thông tin là không được phép pha quá 10% nước sạch tương đương khoảng 1,8 lít nước cho mỗi thùng sơn.

Thứ sáu: tay nghề của thợ thi công sơn

Bên cạnh những  yếu tố ở trên thì việc xác định chính xác 1 thùng sơn 18 lít sơn được bao nhiêu m2 còn phụ thuộc rất lớn vào kỹ năng của người thợ sơn.

Chốt lại câu trả lời cho câu hỏi trên thì 1 thùng 18 lít hay 20kg sơn sẽ sơn được 100m2 tường khi sơn nguyên bản và 120m2 tường khi sơn pha thêm nước.

Con số có thể không chính xác khi thi công thực tế nhưng sai số là không nhiều.

Nguồn tham khảo:Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *