Cách trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp

DIY.Paint – Trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp là cách làm đơn giản, an toàn được nhiều gia đình ở thành phố áp dụng. Vườn rau sân thượng vừa cung cấp nguồn rau sạch cho cả nhà lại vừa cải thiện không gian sống của gia đình gần gũi với thiên nhiên hơn.

Thùng xốp vừa nhẹ, giá thành rẻ lại dễ tìm, cách nhiệt tốt nên không tốn nhiều thời gian làm mà vẫn có được vườn rau sạch đảm bảo sức khỏe cho cả nhà

Cách trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp

+ Chuẩn bị vật liệu trồng rau trên sân thượng

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị thùng xốp, đất trồng, phân bón, hạt giống, dụng cụ tưới nước, gạch….

Bên cạnh đó, trên sân thượng cần phải quét sơn chống thấm hoặc lót bạt phía dưới để tránh nước ngấm trần vào nhà. Thùng xốp cần phải khoét các lỗ nhỏ dưới đáy thùng để thoát nước tránh rau bị ngập úng và các lỗ khoét không quá to để khỏi bị trôi đất. Sắp xếp các thùng trên các viên gạch để giúp cây rễ cây thông thoáng để phát triển.

+ Làm đất và gieo hạt trồng rau trên sân thượng

Trộn đất và phân bón với nhau vào khoảng 3/4 thùng xốp rồi tưới nước tạo độ ẩm cho đất. Và có thể làm một lớp lót thùng bằng các giá thể như xơ dừa, tro trấu, mùn cưa… để thoát nước mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng cho rau.

Các hạt giống đem ngâm trong nước ấm từ 5 đến 8 giờ cho hạt no nước rồi với ra ủ khăn ẩm thêm 3 tiếng cho hạt nứt nanh rồi đưa ra gieo hạt vào thùng.

Đối với các loại cây không cần gieo hạt thì trồng luôn bằng cây giống hoặc cành bán sẵn ở cửa hàng.

+ Chăm sóc rau hàng ngày cho vườn rau sân thượng

Trồng rau trên sân thượng nơi có ánh nắng chiếu thẳng nên cần tưới nước hàng ngày để đảm bảo độ ẩm cho rau phát triển tôt. Và xử lý nước khi mưa nhiều tránh ngập úng, thối rễ rau.

Khi rau có sâu có thể bắt bằng tay hoặc phun thuốc trừ sâu sinh học bằng ngâm tỏi ớt để phun cho rau, vừa đảm bảo được an toàn lại tránh được sâu bệnh.

+ Thu hoạch vườn rau sân thượng

Tùy theo từng loại rau mà tiến hành thu hoạch, có thể cắt nhổ gốc toàn bộ hoặc tỉa nhánh để rau phát triển.

Không nên để rau quá già hoặc quá chín mới thu hoạch vì khi đó chất dinh dưỡng đã mất đi nhiều hoặc dễ bị thối.

Một số lưu ý khi trồng rau trên sân thượng bằng thùng xốp

Sân thượng là nơi chịu tác động trực tiếp của thời tiết như nắng gắt hặc mưa to làm ảnh hưởng tới sự phát triển của rau. Gia chủ nên lựa chọn các loại cây ưa nắng như rau cải, xà lách ,rau dền… hoặc che chắn bớt bằng lới che nắng

Khi trồng rau trên sân thượng, với những loại cây dây leo thì làm dàn cho cây leo lên, bên dưới trồng các loại rau vừa tạo bóng mát lại có rau sạch cho cả gia đình. Bên cạnh đó bạn cần chọn các loại rau theo mùa để đạt được năng suất cũng như hạn chế được sâu bệnh.

Bố trí các thùng xốp không quá dày để chừa lối đi và không gian để rau phát triển và dễ chăm sóc. Vườn rau sân thượng với mất độ hợp lý, không quá dày làm cây khó phát triển, không quá thưa lãng phí diện tích, tạo không gian xanh mát, bắt mắt.

Trồng rau trên sân thượng tạo vườn rau mini cung cấp nguồn rau xanh đảm bảo an toàn, đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình. Đây còn là không gian giúp con bạn thỏa sức khám phá thế giới xung quanh, kích thích sự phát triển của bé.Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *