6 cách làm sắt không bị rỉ

Rỉ sét là sắt bị oxy hóa. Rỉ sét được hình thành do sắt kết hợp với oxy khi tiếp xúc với nước hoặc không khí ẩm. Trên bề mặt sắt thép bị rỉ hình thành những lớp vảy rất dễ vỡ, thường có màu nâu, nâu đỏ hoặc đỏ. Lớp rỉ này không có tác dụng bảo vệ sắt ở phía trong.

Việt Nam là một nước nhiệt đới có khí hậu nóng ẩm gió mùa và thường có mưa lớn. Vì vậy, các loại máy móc, thiết bị kĩ thuật hay đồ dùng gia đình bằng sắt, thép dễ bị rỉ sét (gỉ sét), dần dần hư hỏng và không sử dụng được nữa.

Cách làm sắt không bị rỉ
Cách làm sắt không bị rỉ

Chính vì sắt thép được sử dụng rộng rãi nên việc bảo vệ sắt thép, chống rỉ sét phải được đặt lên hàng đầu, cùng tham khảo các cách làm sắt không bị rỉ để trang bị cho mình những kiến thức giúp cũng như là các kỹ thuật sơn để hạn chế hiện tượng sắt bị gỉ và cách khắc phục.

6 cách làm sắt không bị rỉ

Luôn giữ sạch và khô thoáng

Nước là kẻ thù số một khi bị rỉ sét, bởi vì nó đốt oxy trong các phân tử nước kết hợp với sắt để làm oxit sắt. Đó là lý do tại sao kim loại để ngoài trời, chẳng hạn như xe hơi, cổng hoặc xe tăng, có nhiều khả năng bị rỉ sét. Nếu đối tượng nằm trong môi trường ẩm ướt trong nhà, chẳng hạn như nhà để xe hoặc tầng hầm, hãy lắp đặt máy hút ẩm. Bất kỳ loại bùn hoặc bụi bẩn bám trên bề mặt đều có thể giữ nước, do đó, điều quan trọng là giữ cho kim loại sạch.

Hạn chế trầy xước

Các vết trầy xước hoặc vết nứt trong kim loại làm lộ ra nhiều kim loại hơn và giữ nước, cho phép nó tiếp xúc với kim loại. Đây là lý do tại sao thép cán nguội có khả năng chống ăn mòn cao hơn thép cán nóng, bởi vì cán nguội tạo ra bề mặt mịn hơn mà không có kết cấu có thể giữ và giữ nước.

Sử dụng sơn kim loại chống rỉ sét

Việc sơn phủ lên kim loại 1 lớp sơn sẽ cung cấp khả năng chống ăn mòn mạnh. Các sản phẩm sơn chống gỉ dưới dạng bình xịt hoặc thùng cũng có thể bảo vệ các vật bằng kim loại, bao gồm dụng cụ, thiết bị ngoài trời, xe cộ và các bộ phận kim loại lớn. Trong đó có thể kể đến sản phẩm Lotus Metal Coat 2 in 1 của hãng sơn Lotus

Sơn kim loại Lotus Metal Coat 2 in 1

  • Bám dính tốt trên nhiều bề mặt kim loại khác nhau
  • Chống ăn mòn và gỉ sắt tối ưu
  • Hệ nước, một thành phần, không dung môi, nhẹ mùi
  • Độ bền thời tiết và kháng tia UVs tuyệt vời
  • Chịu nước tốt
  • Nhanh khô, màng sơn bóng
  • Không cháy nổ, không dung môi hữu cơ
  • An toàn cho người sử dụng và thân thiện môi trường

Sử dụng kim loại không gỉ sét

Hợp kim thép không gỉ có chứa sắt, nhưng nó chống gỉ vì nó cũng chứa tỷ lệ crôm cao, thậm chí còn phản ứng mạnh hơn sắt. Crom trong hợp kim oxy hóa nhanh chóng tạo thành một lớp oxit crom bảo vệ trên bề mặt kim loại, ngăn không cho oxy tiếp cận với thép bên dưới.

Sử dụng kim loại có mạ kẽm

Mạ kẽm là một quá trình được sử dụng để bảo quản thép không rỉ trong nhiều năm. Trong quá trình mạ kẽm, thép được tráng kẽm lỏng. Kẽm bảo vệ thép theo ba cách khác nhau. Đầu tiên, lớp phủ kẽm hoạt động như một hàng rào ngăn oxy và nước tiếp cận với thép. Thứ hai, ngay cả khi lớp phủ bị trầy xước, kẽm vẫn tiếp tục bảo vệ các khu vực gần đó của kim loại. Và thứ ba, kẽm có khả năng phản ứng cao với oxy và nhanh chóng tạo thành lớp phủ bảo vệ của oxit kẽm, giúp sắt không bị oxy hóa thêm.

Thường xuyên bảo trì, vệ sinh

Bởi vì rỉ sét lan truyền rất nhanh, Việc loại bỏ nó ngay khi xuất hiện là rất quan trọng. Sau đó, chà bằng nước ấm và xà phòng và bôi dầu dưỡng kim loại hoặc lớp sơn kim loại phủ bảo vệ khác để tránh bị oxy hóa thêm. Nếu cần thiết, áp dụng một lớp sơn mới cho kim loại.

Với 6 cách làm sắt không bị rỉ chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được các sản phẩm bằng sắt thép, và hạn chế được việc bị rỉ sét của chúng.

Nguồn tham khảo: Industrial Metal Supply


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *